MẤT NGỦ – MỘT CĂN BỆNH THỜI ĐẠI 

Khó đi vào giấc ngủ,trằn trọc,hay thức giấc là những triệu chứng mất ngủ thường gặp nhất. Đọc để biết cách đối phó với các triệu chứng mất ngủ này.

Ngày nay khó ngủ hay mất ngủ đã trở thành “một căn bệnh thời đại” do thói quen sinh hoạt không đúng giờ giấc, dùng một số loại thuốc sử dụng các chất kích thích, hay do tuổi tác tác động. Tuy nhiên, đa số mọi người thường chủ quan với các triệu chứng của bệnh mất ngủ. Vậy mất ngủ có các triệu chứng là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Theo một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ ban đêm mất đi 90 phút sẽ làm cho sự tỉnh táo vào ban ngày bị giảm 32%. Do đó, bạn cần phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, với một giấc ngủ sâu để đạt trạng thái tốt nhất vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, ngày càng gia tăng các triệu chứng mất ngủ ban đêm, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần và thể chất con người.

Các triệu chứng mất ngủ

Mọi người thường nghĩ triệu chứng mất ngủ là không ngủ được, nhưng trên thực tế những biểu hiện như khó đi vào giấc ngủ kéo dài, chỉ ngủ thiếp đi một khoảng thời gian ngắn, tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, trằn trọc không yên giấc, mỗi lần dài hơn 30 phút, thức khuya nhưng không có cảm giác buồn ngủ, thức dậy sớm không, khó ngủ lại được… cũng là một trong các triệu chứng mất ngủ.

Ngoài ra những dấu hiệu như ban ngày mệt mỏi, làm việc thiếu tập trung, hay có cảm giác buồn ngủ, cơ thể dễ bị kích thích cũng là một dạng mất ngủ. Chúng ta nên lưu ý các triệu chứng này để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tác hại của bệnh mất ngủ

Chứng mất ngủ ban đầu có thể chỉ làm cơ thể thiếu sức sống, lảo đảo, vẻ mặt ảm đạm. Nhưng mất ngủ kéo dài khiến tâm trạng chán nản, cơ thể mệt mỏi, làm việc không năng suất, làm trí nhớ giảm, thiếu linh hoạt và thiếu kiên nhẫn trong các mối quan hệ xã giao. Chứng mất ngủ lâu dần có thể trở thành nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể và tinh thần. Mất ngủ lâu dài ngủ thoáng chốc hay mất đều có tác động xấu đến sức khỏe, ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm việc, vận hành máy móc và dễ gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Nguyên nhân gây mất ngủ.

Bệnh mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như yếu tố ngoại cảnh, tâm sinh lý hoặc liên quan đến bệnh tâm thần.

Xem thêm:

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI UNG THƯ THỰC QUẢN 

Yếu tố ngoại cảnh

– Như môi trường ô nhiễm, nhiệt độ, tiếng ồn, ánh sáng quá nhiều.

– Thói quen của người ngủ cùng: nghiến răng, ngáy, mộng du.

– Sử dụng các chất kích thích gây hưng phấn cơ thể: bia, rượu, cà phê, trà, thuốc lá, dùng các loại thuốc giảm đau có chứa caffeine…

– Thay đổi lịch làm việc, chênh lệch múi giờ.

– Lo âu, căng thẳng trong công việc, cuộc sống.

Yếu tố bệnh lý

– Do các bệnh lý nội khoa: đau đại tràng, dạ dày, tim mạch, hen phế quản, huyết áp… Bệnh viêm xoang.

– Do các bệnh lý tâm thần: trầm cảm, hưng cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu lan tỏa, bệnh sa sút trí tuệ, rối loạn stress sau chấn thương…

– Do nghiện các chất kích thích: rượu, các dạng thuốc phiện…

Yếu tố sinh lý

– Tuổi già

– Mãn kinh

– Tiền kinh nguyệt

– Có thai

– Sốt, viêm đau