DẤU HIỆU UNG THƯ PHỔI DI CĂN

Ung thư phổi lúc đầu dấu hiệu rất mập mờ nên hay bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác, do vậy khi được phát hiện thì bệnh đã bị nặng hơn. Ung thư phổi khi phát triển nặng hơn thường sẽ có các triệu chứng như: nặng ngực, sưng phổi, thở thấy nặng nặng, hay mệt mỏi cảm cúm. Ho húng hắng và dai dẳng, không thấy gì khác hơn cơn ho cảm bình thường, nhất là ở người hay hút thuốc lá thì dễ nghĩ là “tại mấy hôm trời lạnh mà lại yếu phổi” và ở người có tuổi.

ung-thu-phoi-giai-doan-iv

Ung thư phổi càng về lâu càng diễn tiến xấu hơn, đau vai đau lưng thường xuyên, thở sâu thấy nặng hơn, hơi thở ngắn đi, ho ra máu, khàn tiếng, đờm dính máu, viêm thanh quản lặp đi lặp lại, phù mặt cổ, thở khó. Sụt cân vô cớ, không thèm ăn, hay mệt mỏi có thể là những triệu chứng báo động của tình trạng ung thư phổi. Vì hầu hết ung thư phổi ở giai đoạn rất muộn mới được phát hiện nên việc điều trị cho kết quả không khả quan.

Khi ung thư phổi di căn thường có dấu hiệu như: ho không hết, đặc biệt ho ra máu, khó thở, gây đau ngực …

Ung thư phổi khi đã di căn thì thường di căn theo chính đường hô hấp trong cơ thể. Các tế bào ung thư có thể đi qua đường máu và di căn đến các hạch bạch huyết thông qua đường bạch huyết… hay gặp nhất là xương, não, gan, tuyến thượng thận, hạch ngoại vị , phổi bên đối diện.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối:
Với một bệnh nhân bị ung thư phổi khi đã di căn đến các phủ tạng khác thì chuyển sang gian đoạn muộn (giai đoạn 4).
– Chất lỏng có chứa tế bào ung thư đã hình thành không gian quanh phổi, dẫn đến khó thở.
– Chảy máu từ đường hô hấp lớn hoặc tắn nghẽn: Ung thư phổi phát triển ngay gần đường hô hấp, sự lây lan của khối u vào đường thở nên gây ra tắc nghẽn và chảy máu.
– Đau xương: Ung thư phổi thường lây lan đến xương sống và xương ngực. Lúc này phương pháp xạ trị hoặc dùng thuốc giảm đau có thể kiểm soát cơn đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương.
– Di căn lên não: khi ung thư đã di căn lên não thì triệu chứng đầu tiên là gây nhức đầu hoặc xảy ra động kinh.

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối:
Ở giai đoạn này, bệnh nhân ung thư phổi sẽ được điều trị giảm nhẹ để với mục đích kiểm soát và kéo dài thêm cuộc sống của bệnh nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư phổi khi đã di căn thường gặp phải những đau đớn do những tổn thương di căn gây ra, vậy nên phải kiểm soát đau để làm cho bệnh nhân giảm đau hoặc chúng ta phải điều trị cho bệnh nhân để đề phòng những biến chứng có thể xảy đến đối với bệnh nhân như: khi ung thư đã di căn vào xương, rất có thể sẽ dẫn đến gãy xương.

Xem thêm:

TẠI SAO UNG THƯ PHỔI LẠI NGUY HIỂM NHẤT?

Vì vậy, những phương pháp điều trị ung thư phổi hiện đại vẫn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là điều trị bằng hóa chất cho bệnh nhân nhưng không phải là chữa khỏi mà là kéo dài, để kiểm soát bệnh và để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm nhẹ các đau đớn ở giai đoạn cuối.