PHÁT HIỆN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT DI CĂN 

Ung thư tuyến tiền liệt đang là nỗi lo, nỗi ám ảnh đáng bàn của bậc quý ông. Ung thư tuyến tiền liệt có đôi chút khác biệt với loại ung thư khác là khối u phát triện khá chậm, nhưng đến mức độ nhất định, khối u lan ra ngoài và được gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn.

Các tế bào của ung thư tiền liệt tuyến hay di căn nhất là bộ phận xương trong cơ thể bệnh nhân. Đầu tiên các tế bào ung thư đi đến là các đốt sống tức là xương cột sống, các tế bào có thể đè lên phần tủy sống gây người bệnh khó có thể cúi gập người. Có khi còn di căn đến vùng xương chậu hay vùng xương sườn gây ra hiện tượng đau vùng chậu và đau lưng. Đến một giai đoạn nào đó, ung thư di căn đến phần xương đùi và làm chân người bệnh bị yếu hơn, không đi lại được như người bình thường.

Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt di căn đến cả bộ phận gần đó như bàng quang hay dạ dày của người bệnh hình thành nên khối u tại đó. Những dấu hiệu di căn được phát hiện tại vùng vẫn gọi là ung thư tuyến tiền liệt di căn chứ không phải là ung thư dạ dày hay ung thư bàng quang.

Khi đi khám phát hiện được ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm thêm một số xét nghiệm khác như:

Quét hình xương: là xét nghiệm ghi lại hình ảnh của bộ phận xương để xác định được chính xác ung thư đã di căn đến phần xương hay chưa. Cần phải quét toàn bộ khung xương trong cơ thể để tìm ra được những dấu hiệu bất thường.

Xem thêm:

PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN NGUY CƠ DẪN ĐẾN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Siêu âm: Có thể làm xét nghiệm siêu âm những vùng gần tuyết tiền liệt để xác định được bệnh có yếu tố lan tràn ra bên ngoài hay không.

Ngoài ra bác sĩ có thể cho bệnh nhân chụp cắt lớp để phát hiện được những hạch to bất thường tại cơ quan khác.

Chụp cộng hưởng từ: việc xét nghiệm này khá là phức tạp cho bệnh nhân. Chụp công hưởng từ phải chờ đợi rất lâu, nên bệnh nhân nếu muốn chụp sẽ phải chờ đợi rất lâu mới chụp được xong, điều này khiến cho người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi.

Làm sinh thiết hạch bạch huyết: Nếu bạn phát hiện thấy hạch có dấu hiệu sưng to thì cần làm sinh thiết hạch để xem có tế bào ung thư trú ngụ tại đó không, phương pháp này sẽ được các bác sĩ lấy một mẩu ở phần hạch mang đi xét nghiệm dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư không ?

Điều cuối cùng, nếu như ung thư tiền liệt tuyến di căn xa đến bộ phận khác ở cơ thể, người bệnh nên thật bình tĩnh để đối mặt với nó.