CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI UNG THƯ THỰC QUẢN 

Khi bị bệnh ung thư thực quản cần phải có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng , đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

Ung thư thực quản nên ăn gì

Khi bị ung thư thực quản, đa số bệnh nhân thường sợ nuốt, sợ ăn, vì sẽ có cảm giác đau đớn khó tả. Bởi vậy, chúng ta cần phải chú ý đến những thức ăn cho người bệnh.

Thức ăn của người ung thư thực quản nên là thức ăn phải nhuyễn, nhừ, đặc biệt tránh thức ăn rắn, cứng, khó nuốt, nhai.

Do khả năng hấp thu và tiêu hóa của người bệnh vào ban ngày cao hơn nên cần tăng lượng thức ăn vào buổi sáng và trưa.

Xem thêm:

TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN

Cần tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như thức ăn mang tính hàn, dị ứng (Đồ hải sản, đóng hộp, vịt, ngan, ngỗng, trâu, ngựa, chó, mèo v.v…)

  • Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản

– Trước khi phẫu thuật:

Đối với các bệnh nhân ốm yếu, gầy gò nên bổ sung thức ăn giàu protein, vitamin để đảm bảo sức khỏe cho phẫu thuật. Ngược lại, đối với bệnh nhân thừa cân thì nên kiêng những thức ăn giàu chất đạm, chất béo để hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật được thuận lợi.

Trước phẫu thuật 12 giờ không ăn và 8 tiếng không uống để tránh hôn mê, trào người dịch trong quá trình phẫu thuật.

– Sau khi phẫu thuật:

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được nhanh chóng bổ sung chất vào cơ thể để có thể chống lại bệnh tật và lấy lại sức. Bởi vậy, sau phẫu thuật nguyên tắc cần cho bệnh nhân là ăn thức ăn giàu vitamin, protein như: thịt lợn, thịt bò, thịt gà bỏ da… Bổ sung sữa, đạm từ thực vật và nước ép hoa quả.