Những người bạn đáng yêu

Khu vườn sau nhà đếm có khoảng 25 loài động vật, trong đó có hơn 15 loại chim. Đó là sự may mắn của người được sống ở thành phố biết quí trọng cây cỏ và một xã hội không có thói quen đớp tất cả những gì nhúc nhích.

Thật ra muốn có bạn qúi lui tới ở đây đòi hỏi một ít kiên nhẫn. Mỗi buổi sáng truớc khi đi làm chịu khó bỏ ngoài vườn một ít hạt đủ loại cho các loại chim lớn nhỏ và thức ăn thừa của đêm hôm trước cho các loại chim lớn hơn như quạ (crow) hay đám chim lộn chuồng European Starling háu đói. Buổi chiều đi làm về chỉ rải một ít hạt là đủ vì nếu chim ăn không hết thì đêm đến sẽ là thức ăn cho lũ chuột Cộng phỉ sinh sôi nẩy nở.

Thế là khu vườn trở thành một cái sở thú. Nhiều khi lại là bãi chiến trường của cá lớn nuốt cá bé. Thiên nhiên cũng có những mặt trái tàn bạo của nó.
Những con diều hâu Sharpie Hawk đuôi dài đầu nhỏ cứng như thép, thâm độc như những chiếc SU 30 Cộng phỉ bay sát mái nhà để tránh radar và khi đến gần mục tiêu chúng vút lên cao rồi bổ nhào xuống dùng móng chân dài sắc như lưỡi câu chụp bắt những con chim vô tội đang bay tán loạn trên không.

Loại Red Tailed Hawk diều hâu đuôi ngắn
Loại Red Tailed Hawk diều hâu đuôi ngắn

Cuộc không tập chỉ diễn ra chừng 2 giây đồng hồ và bao nhiêu lần phải chứng kiến cảnh biệt ly của những cặp vợ chồng bồ câu Dove đủng đỉnh chậm chạp khờ khạo biến thành món nhậu thơm ngon cho diều hâu (bồ câu Dove lấy nhau suốt đời không bao giờ li dị)….

Vì thế xạ thủ phòng không phải phản ứng cực kỳ nhanh để bảo vệ quân bạn. Nhất là phải phân biệt có 2 loại diều hâu hiền – dữ. Loại Red Tailed Hawk diều hâu đuôi ngắn thân hình bự mập hiền như cục đất thường đậu trên cành cây rất cao cả nửa tiếng đồng hồ. Nó không ăn thịt chim mà chỉ cúi đầu đầu nhìn xuống tìm đớp các động vật nhỏ như chuột hay Sóc đuôi ngắn chipmunk.

>> Xem thêm: Cách khắc phục khoa học nhất của chứng chảy nước mắt sống

Cám ơn những con quạ Crow và Bluejay thông minh đã làm radar báo động kêu ầm ĩ khi phát hiện SU 30 mủi quặp lai vãng trong không phận; để chim chóc kịp thời di tản, để lính sen đầm chuẩn bị bảo dzệ vòm trời tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự quốc gia – Law and Order !!!

Trong các loài chim tôi đặc biệt yêu mến mấy con Cardinal. Con đực thì màu đỏ tươi và bạo dạn, con cái màu nâu nhút nhác e lệ như gái mới lớn. Chúng thường tung tăng một cặp và lâu lâu thấy chàng mớm thức ăn vào mỏ người yêu rất tình rất ga lăng.
Chim Cardinal có cá tính và thân thiện vì mỗi khi đi làm về là nó xà dến đậu gần khoảng nửa mét kêu tích tích… đôi mắt nâu đen láy chớp chớp như muốn hỏi tui đói bụng quá ông chủ cho ăn chưa dzậy

Sau đó là mấy con Bluejay màu xanh dương hùng dũng thông minh và linh động. Tiếng kêu của nó oét oét vang dội cả khu. Nhiều khi mình cũng bắt chước đứng giữa vườn ngữa cổ oét oét nói chuyện qua lại với nó gần 5 phút làm hàng xóm tưởng là khùng !!!
Hai loại chim nhỏ như trái ping pong là song sparrow (chim sẻ hót) và chickadee là hót có bài bản tông điệu vang vang nghe quài hổng chán !!

Mùa này tháng 6 khoảng 4 giờ rưỡi sáng nhìn ra bầu trời đêm Bắc Mỹ đã thấy ánh sáng tím nhạt của bình minh và trên tàn cây cao in bóng đen lên nền trời nghe những người bạn thức giấc kêu chim chíp rộn ràng. Cảm thấy trân trọng vạn vật mà tạo hóa đã ban cho và không cô đơn vì đang sống giữa muôn loài…