BỆNH ĐI TIỂU ĐÊM NHIỀU 

Ban đêm tiểu nhiều có ảnh hưởng lớn tới đời sống sức khỏe của con người, do không ngủ đủ giấc vì phải tỉnh dậy nhiều lần để đi tiểu. Nhiều người đã rất chủ quan và cho rằng đó chỉ là chuyện bình thường mà không biết rằng hiện tượng đó là một trong những dấu hiệu của bệnh lý.

Hiện tượng tiểu đêm nhiều liên quan đến bệnh lý như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm, có thể do uống nhiều nước, bia, rượu vào buổi tối; buổi tối uống thuốc lợi tiểu; do nguyên nhân về thần kinh (gặp trong hội chứng chèn ép tủy sống; xơ cứng rải rác…); do bàng quang hoạt động quá mức; nghẽn dòng chảy từ bàng quang; nhiễm khuẩn đường niệu, viêm bàng quang mô kẽ (do rối loạn đường tiểu dưới).

U xơ tuyến tiền liệt:                                    

Đây là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và người cao tuổi. Nguyên nhân có thể là do rối loạn nội tiết tố sinh dục nam. Khi tuyến tiền liệt phình to, sẽ ngăn cản dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, triệu chứng đi tiểu nhiều lần là thường gặp, nhất là vào ban đêm. Có người đi 4-5 lần, nhưng có người khi thức trắng đêm bởi cả chục lần đi tiểu.

Bệnh viêm bàng quang:

Ai cũng biết bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu, sau khi đã được thận lọc qua. Viêm bàng quang có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng dù là viêm bàng quang mãn tính hay cấp tính, bao giờ cũng khiến người bệnh cứ mắc tiểu dù vừa tiểu xong, đi tiểu nhiều lần, không ngoại trừ cả ban đêm và tiểu són.

– Bệnh sỏi thận:

Biểu hiện lâm sàng của sỏi thận rất đa dạng do tuỳ thuộc vào vị trí, độ to nhỏ của sỏi, vào các biến chứng do sỏi gây ra. Trong số các triệu chứng lâm sàng thường kèm theo bao giờ cũng có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục… cả ban ngày lẫn ban đêm. Cần lưu ý trong nhiều trường hợp hòn sỏi cỡ 4 – 5 mm ở thận vẫn có thể chung sống hoà bình trong nhiều chục năm.

– Bệnh viêm đường tiết niệu:

Biểu hiện rất rõ ràng: đi tiểu liên tục dù là ngày hay đêm, đau rát, khó chịu và sẽ tiến triển nhanh đối với những người tái phát. Nguyên nhân là nhiễm trùng dẫn đến kích thích bàng quang, đưa đến tình trạng đi tiểu liên tục.

– Bệnh đái tháo đường týp 2:

Đi tiểu nhiều, đặc biệt là tiểu đêm, được xem là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh đái tháo đường (ăn nhiều – uống nhiều – tiểu nhiều – sụt cân).

Một số lưu ý đối với người bệnh tiểu đêm

– Đối với những người đi tiểu đêm nhiều do suy giảm thần kinh ở não, cần phải được khắc phục bằng các biện pháp sau :

+ Hạn chế uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ nhớ đi tiểu.

+ Mặt khác, để tránh những tai biến não khi thức dậy nửa đêm, cần bình tĩnh ngồi dậy, tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường. Nếu nhà không có công trình phụ bên trong nhà thì nên dùng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời.

Xem thêm:

MẤT NGỦ – MỘT CĂN BỆNH THỜI ĐẠI

– Đối với những người do u xơ làm phì đại tuyến tiền liệt cần đi khám xem mức độ bệnh cụ thể để được điều trị. Để được phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là phòng ngừa được các u ác tính ở tuyến tiền liệt, những người đàn ông trên 40 tuổi cần được đi khám tuyến tiền liệt hằng năm.

– Khi có dấu hiệu tiểu khó cần được thăm khám sớm để được điều trị kịp thời và tránh nhiễm khuẩn đường tiểu.