PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN NGUY CƠ DẪN ĐẾN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

U xơ tuyến tiền liệt ( hay phì đại tuyến tiền liệt ) thường gặp phải ở nam giới ở độ tuổi từ 40t trở lên. Vì đây là bệnh lành tính và là vấn đề tế nhị nên đa số người bệnh ít tìm hiểu, thường không để ý tới để được phát hiện và có phương pháp điều trị sớm dẫn đến nhiều biến chứng đáng tiếc xảy ra, khó điều trị. Đặc biệt, khi tình trạng bệnh bị biến chứng nặng, sinh hoạt thường ngày của người bệnh gặp nhiều khó khăn như: tắc nghẽn đường tiểu, đi tiểu nhắt, đi tiểu không kiểm soát…luôn luôn cảm giác tiểu són, tiểu không hết. Trường hợp nặng để lâu có thể phải phẩu thuật cắt bỏ, nguy cơ tiểu mất kiểm soát hoàn toàn rất cao.

BẠN CÓ MẮC MỘT TRONG CÁC TRIỆU CHỨNG NÀY?

– Người bệnh không thể nhịn tiểu, khi buồn tiểu phải đi ngay nên thường xuyên tiểu dầm, tiểu không kiểm soát, kiềm chế được. Là do là bàng quang đã bị căng đầy nước tiểu.

– Mót tiểu nhưng rất khó đi, phải gồng bụng rặn, vì ống dẫn bị nhiếp tuyến đè nghẹt.

– Nếu có ra thì, dòng nước tiểu cũng yếu, ngắt quãng vì “ đường ống” quá hẹp, tia nước tiểu yếu nên thường ra chậm và thường tiểu dầm ở chân.

– Tiểu xong mà thấy vẫn như còn tưng tức có nước, muốn đi thêm.

– Khi trong bang quang nước tiểu sót lại bị kích thích nên ta hay đi tiểu rắt, nhất là vào ban đêm.

– Nước tiểu đôi khi có máu vì huyết quản dãn nở đứt vỡ;

Nhiều khi vì nằm lâu trong bàng quang, nên nước tiểu cũng bị nhiễm vi khuẩn, đưa tới bệnh đường niệu.

NHỮNG BIẾN CHỨNG NẾU KHÔNG QUAN TÂM ĐIỀU TRỊ KỊP THỜI ?

Trước hết nếu u to, chèn ép vào đường niệu đạo gây nên các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh (đây chính là lý do chủ yếu để bệnh nhân tìm đến với thầy thuốc).

Khi ứ trệ nước tiểu, u xơ gây chèn ép sẽ gây nên một số hậu quả: đường tiết niệu dễ bị viêm, nguy hiểm hơn nếu viêm nhiễm này đi ngược lên trên gây viêm đài bể thận là một bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu rất nặng. Nếu ứ trệ nặng và kéo dài có thể dẫn đến suy thận mạn tính.

Xem thêm:

BỆNH ĐI TIỂU ĐÊM NHIỀU 

Tình trạng rối loạn phóng tinh, rối loạn cương, giảm khoái cảm hoặc mất hứng thú tình dục, đặc biệt khi đã có dấu hiệu tắc nghẽn đường tiểu cũng thường hay gặp ở người bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Chuyển thành ung thư TTL, nếu ung thư TTL được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng và tiên lượng tốt; nếu để quá muộn, sẽ xuất hiện di căn sang các cơ quan khác thì tiên lượng sẽ xấu hơn, phương pháp điều trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì vậy, người bệnh cần được kiểm tra và khám định kỳ nhằm phát hiện sớm ung thư (nếu có) để có thể điều trị kịp thời.